Cách làm gà hấp lá sen

Trong Yêu Bếp, chắc nhiều người cũng như mình, yêu lắm cái hương hoa sen mỗi mùa hè đến! Mình đã kiếm giống sen đẹp mang về quê cho bố chồng trồng để mỗi lần về được hít hà cho thoải mái, để được cắm bình to cho đã. Tiếc là bố mình trồng sen chết sạch, chẳng sống được cây nào. Chưa tậu được cả đầm như vậy nên mình đành tậu sen theo bình và theo đĩa, 😜. Ngắm sen đẹp và thơm, mang đi hấp gà, gà cũng đẹp, thơm và ngọt như sen mọi người ạ. Thử một lần mà xem, đã si mê sen rồi lại còn si mê thêm gà hấp lá sen nguyên con nữa đấy, hehe.

Chuẩn bị hoa và lá sen

  • Hoa sen loại nào cũng được, hoa càng thơm thì gà càng thơm. Nên chọn sen nụ chuẩn bị nở để có nhiều hương thơm nhất nhé.
  • Cắm 1 bình hoa để ngắm, để hít cho sướng đời và để lại tầm 3 bông để hấp gà. Nếu sen bông to, nhiều cánh thì 2 bông cũng ok.
  • Chọn 2 cái lá sen tươi, to đẹp, tốt nhất là không rách. Nhiều khi không mua được tại đầm nên không có lá sen như ý thì mình cũng tiện xin luôn của mấy cô bán hoa, có gì dùng nấy. Nhưng tất nhiên dùng lá sen tươi vẫn thích hơn.
  • Tiện thể lấy luôn dây lạt bó sen làm dây buộc gà để hấp nhé.
Xem ngay:  3 cách chiên trứng ngon nhất tùy theo sở thích của bạn

ga hap la sen nguyen con - Cách làm gà hấp lá sen
Gà hấp lá sen nguyên con

  • Mình thích ăn gà mái vì thịt mềm. Chọn được gà mái ri thả đồi đã đẻ 1 lứa nữa thì càng ngon. Nhiều người thích gà mái chuẩn bị đẻ đang ẵm bụng trứng nhưng với kinh nghiệm ăn gà gần 40 năm ở đất gà thả đồi Phú Thọ thì mình vẫn thích gà đẻ 1 lứa.
  • Gà mổ sạch, xát muối rửa sạch sẽ và để ráo nước để thịt gà thơm ngon nhé.
  • Trải 2 chiếc lá sen lồng vào nhau rồi tách hết 1 nửa số hoa sen lót vào lá sen. Đặt gà vào rồi phủ nốt số hoa sen còn lại lên. Mình lấy hết cả cánh, nhụy và đài sen nhé. Ở đoạn này, nếu ai thích ăn hạt sen cũng có thể bỏ thêm hạt sen tươi vào nhé. Sau đó gấp lá sen bọc kín gà và lấy lạt buộc lại.
  • Cho 1 chút xíu nước vào nồi, tầm 100ml nước là được thôi. Đặt cả bọc gà gói lá sen vào, đun nhỏ lửa. Chắc tầm 40 phút gì đó ạ.
  • Gà chín, mở cái gói lá sen ra mà thơm nức nở luôn ý. Thịt gà chín vàng, da căng bóng, thơm và ngọt vô cùng. Trong lá sen sẽ có chút nước gà tiết ra, nước này ngọt và có chút nhẫn nhẫn đắng nhưng mình rất thích. Mình cũng thích ăn luôn nhụy sen cùng thịt gà, hơi chát 1 chút nhưng lại rất ngon.

ga hap la sen - Cách làm gà hấp lá sen
Muối chấm gà

  • Có nhiều cách làm muối chấm gà rất ngon nhưng vì mình thích mùi và vị của thịt gà hấp hoa sen nên mình thấy muối pha đơn giản để giữ vị gà là ngon nhất. Mình chỉ dùng bột canh, hạt tiêu và chanh ớt thôi ạ.
Xem ngay:  Cách ngâm vải thiều và công thức làm trà thạch vải mát lịm

Viết dài nhưng cái món này nó còn dễ hơn cả luộc được gà ngon ý. Làm đi cho kịp mùa sen cả nhà ơi!

<My Na>

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *