Cách làm xôi xéo ngon ngay từ lần đầu thực hiện

 

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

1.1 Gạo nếp tùy số lượng người ăn, 1 bát cơm gạo thì được tầm 3 người ăn.

– Muốn xôi ngon đầu tiên là gạo phải ngon: nên chọn nếp cái hoa vàng, chất gạo ngon, mềm mà không nát. Chọn được gạo ngon là 80% thành công rồi.

– Ngâm gạo thì từ 6-8 tiếng bằng nước lạnh (không ngâm lâu hơn hạt gạo dễ bị chua). Giã ít nghệ cho vào nước ngâm gạo, hoặc bột nghệ, nếu dùng bột nghệ thì màu đều và đẹp hơn, như trong hình nhà mình dùng bột nghệ, 1 thìa đầy sữa chua thôi đó. Hoặc có bạn ngâm bằng hạt dành dành, có bạn ngâm bằng saffron. Gạo ngâm đủ thời gian thì đổ gạo ra rá, để thật khô.

cach lam xoi xeo 3 - Cách làm xôi xéo ngon ngay từ lần đầu thực hiện

 

1.2 Đỗ xanh đã sát vỏ khoảng 100g thì ngâm 4 tiếng, ngâm gạo được 4 tiếng thì ngâm đỗ xanh, như vậy sẽ vớt ra cả gạo và đỗ cùng lúc cho tiện nấu.

1.3 Hành khô tùy lượng ăn, bóc vỏ, thái lát (cắt đều nhau thì lúc phi hành, độ chín ngang nhau hành sẽ vàng đều không bị cháy). Cắt lát xong cất vào tủ lạnh (đây là bí kíp phi hành vàng đều ngon 10 mẻ như 10 nhé ).

2. Cách đồ xôi

– Đồ xôi: Gạo đã để ráo nước, trộn thêm 1 xíu muối.

– Xôi thì ai cũng có thể đồ được nhưng để hạt xôi mềm tơi, không nát dính vào nhau thì Bếp 360 có 1 chút kinh nghiệm như này, mong là kịp cho các chị em thực hiện:

  • Phải đun sôi nước trước, nước sôi mới cho gạo vào. Khi cho gạo không đổ thẳng vào nồi mà bốc hoặc dùng muỗng xúc từng nắm cho vào. Mục đích để gạo khoảng trống thoáng khí không bị bí hơi, bết nát.
  • Dùng đũa chọc các lỗ cho khí thoát lên để xôi chín đều và ngon hơn.
Xem ngay:  Hướng dẫn làm nước chanh đào vàng óng ánh mát lạnh

– Nếu đồ xôi bằng nồi áp suất nên đồ tầm 25-30 phút lần 1. Lấy xôi ra mâm để nguội bớt rồi thêm chút mỡ gà vào trộn đều với xôi. Để nguội. Lưu ý là trộn mỡ gà hoặc dầu ăn lúc xôi còn ấm nóng, dể dầu ăn và mỡ ngấm luôn vào hạt xôi, điều này sẽ giúp xôi mềm, bóng mẩy.

– Trong lúc chờ xôi nguội thì đồ luôn đỗ xanh, cũng cho vào nồi đồ khoảng 30 phút, đỗ thử bóp mà mềm tơi thì nhanh tay lấy ra cối, thêm 1 thìa dầu ăn vào rồi giã mịn, cái bí kíp giúp đỗ dẻo ngậy chính là bước cho thêm dầu ăn này, đỗ xanh đồ chín quyện với dầu giúp cho lúc nắm đỗ ko bị rời nhau và khi thái thì miếng đỗ sẽ mịn. Khi giã mịn xong thì cho ra bọc và nắm đỗ luôn. Có thể dùng màng bọc thức ăn để bọc và xoắn cho chặt, hoặc dùng khăn xô của em bé. Nắm đỗ xong thì để nguội cất tủ lạnh luôn.

– Lúc này xôi đồ lần 1 đã nguội: Đun sôi lại nước cho xôi đồ lần 1 vào đồ tiếp 15 phút. Thế là xong đĩa xôi mềm thơm, xôi bóng, không nát tí nào luôn.

cach lam xoi xeo 4 - Cách làm xôi xéo ngon ngay từ lần đầu thực hiện

 

3. Cách phi hành

Trong lúc chờ xôi đồ lần 2 thì cho chảo lên bếp. Đổ dầu ăn vào chảo, đun nóng, lấy hành đã thái ở trong tủ ra, dầu ăn nóng già thì cho hành vào phi, đảo đều tay, sao cho hành ngập dầu ăn, lưu ý đảo đến khi hành bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, để chảo trên bếp cứ thế đảo đều tay đến khi hành màu vàng tươi hơn thì đổ ra rây (hứng bát bên dưới) để vớt hành, cứ yên tâm là sau đó hành chín vàng đẹp nhé, còn các bác chờ hành chín vàng mới đổ ra thì sẽ bị đen và đắng đấy. Bí kíp là cho hành vào tủ lạnh. Hành lạnh phi sẽ chín không bị quá nhanh, không cháy.

Xem ngay:  Cách ngâm vải thiều và công thức làm trà thạch vải mát lịm

cach lam xoi xeo 6 - Cách làm xôi xéo ngon ngay từ lần đầu thực hiện

 

4. Hoàn thiện

– 15 phút sau xôi đồ lần 2 chín rồi thì lấy xôi ra đĩa, lấy nắm đỗ trong tủ lạnh ra thái lát mỏng lên trên mặt xôi. Dùng thìa xúc 1 thìa dầu ăn phi hành đổ lên xôi và đỗ, sau đấy thì rắc hành phi lên.

– Thành phẩm: Hạt xôi mềm, bóng, không nát, ngậy vị đỗ và thơm vị hành.

cach lam xoi xeo 2 - Cách làm xôi xéo ngon ngay từ lần đầu thực hiện

 

Trên đây là hướng dẫn các cách làm xôi xéo thơm ngon mà Bếp 360 muốn chia sẻ tới bạn. Không hề khó phải không nào? Cùng lưu lại các cách trên và thực hiện ngay nhé!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *