Cách nấu chè hạt sen long nhãn đơn giản tại nhà

Chè hạt sen long nhãn từng là món ăn cung tiến lên vua chúa và thường xuyên xuất hiện trong các bữa yến tiệc cung đình. Ngày nay, món chè này đã rất phổ biến trong đời sống nhưng không phải ai cũng biết cách nấu đúng chuẩn. 

Nguyên liệu

  • 100 gram hạt sen tươi hoặc 50gram hạt sen khô
  • 300 gram long nhãn tươi hoặc 100 gram long nhãn khô (có thể thay bằng nhãn lồng, chọn loại cùi dày)
  • 250 gram đường cát trắng hoặc đường phèn

cach nau che hat sen long nhan 5 - Cách nấu chè hạt sen long nhãn đơn giản tại nhà

 

Cách làm chè hạt sen long nhãn thanh mát

Bước 1: Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi đổ sấp nước, hầm trên lửa nhỏ liu riu cho đến khi sen mềm. Thời gian hầm khoảng 15 – 20 phút. Lưu ý không để lửa lớn, hạt sen sẽ bị bể, tơi nát không đẹp. Nếu nấu bằng sen khô thì ngâm sen trong nước 1 tiếng trước khi nấu.

cach nau che hat sen long nhan 6 1 - Cách nấu chè hạt sen long nhãn đơn giản tại nhà

 

Bước 2: Khi hạt sen vừa mềm thì cho đường vào nồi nấu chung với sen thêm 10 phút nữa cho sen ngọt. Không cho đường ngay từ đầu, sen dễ bị sượng. Sen chín, vớt ra để ráo.

* Lưu ý: Nếu bạn nấu bằng nồi áp suất thì cho cả sen và đường vào nồi, đổ nước, đậy nắp kín, nấu sôi. Vặn bếp về lửa nhỏ nhất, đun tiếp 10 phút nữa thì tắt bếp, đợi thêm 5 phút nữa mới mở nắp và lấy sen ra.

Xem ngay:  Sinh tố bơ trà xanh thơm mát đẹp da

Bước 3: Long nhãn lột vỏ, dùng dao nhọn tách bỏ hột, lấy cùi. Nhẹ nhàng đặt hạt sen vào trong lõi nhãn. Bạn nào siêng thì làm hết nguyên liệu, không thì để nhãn riêng, sen riêng. Nếu dùng nhãn khô thì ngâm với nước ấm 1 giờ trước khi làm.

cach nau che hat sen long nhan 1 - Cách nấu chè hạt sen long nhãn đơn giản tại nhà

 

Bước 4: Cho sen và nhãn vào nồi nước sen, thêm nước cho vừa ăn, nấu sôi thêm lần nữa rồi tắt bếp, không để sôi lâu, nhãn mềm ăn không ngon.

cach nau che hat sen long nhan 4 - Cách nấu chè hạt sen long nhãn đơn giản tại nhà

Nên để chè ở bên ngoài, khi nào ăn thì lấy đá bỏ vô (nếu muốn ăn lạnh), đừng bỏ tủ lạnh vì sen sẽ có vị đắng. Hoặc vớt nhãn và sen để riêng, khi nào ăn thì múc nước chè vào ly/chén rồi bỏ sen và nhãn vào.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *